รถบัสในกรุงโซล

Logos of designated brands offering tax refund service【 ภาพ : รถบัสที่ย่านใจกลางกรุงโซล 】

รถบัสในเมือง

ในเกาหลีนั้น รถบัสที่วิ่งในตัวเมืองเป็นการเดินทางที่สะดวกและพร้อมให้บริการมากที่สุดวิธีหนึ่ง นอกจากนี้รถบัสที่วิ่งในตัวเมืองเช่นนี้ยังเป็นวิธีเดินทางไปถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างง่ายดาย โดยมีการกำหนดสีพิเศษ หรือตัวเลขเพื่อกำหนดเส้นทางการเดินรถแต่ละสาย ซึ่งสามารถพบเห็นรถบัสแบบนี้ได้ทั่วประเทศ

รถบัสในกรุงโซลถูกจำแนกตามสีเพื่อกำหนดชนิดของรถบัส: รถบัสสีน้ำเงินวิ่งตามถนนสายหลักและวิ่งระยะทางไกลรอบกรุงโซล รถบัสสีเขียววิ่งระยะสั้นและรับส่งผู้โดยสารจากจุดเชื่อมต่อระบบขนส่งสาธารณะ เช่น สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินและรถบัสระยะทางไกล รถบัสสีแดงเป็นรถบัสด่วนที่วิ่งจากกรุงโซลไปยังย่านชานเมือง รถบัสสีเหลืองวิ่งวนภายในเขตกรุงโซล เพื่อเป็นการส่งเสริมระบบการจัดการที่มีประสิทธิภาพเช่นนี้ ภูมิภาคอื่น ๆ ในเกาหลีก็มีการนำระบบรถบัสที่คล้ายกันไปใช้เพื่อให้มั่นใจได้ว่าระบบขนส่งสาธารณะจะตรงต่อเวลา

สามารถชำระค่าโดยสารได้ด้วยเงินสด หรือบัตรโดยสารตอนขึ้นรถ ผู้โดยสารจะได้รับส่วนลดเมื่อมีการเปลี่ยนระบบขนส่งจากรถบัสมาเป็นรถไฟฟ้า หรือเปลี่ยนเป็นรถบัสสายอื่นถ้าใช้บัตรโดยสารชำระเงิน ในการรับส่วนลดนั้น ให้แตะบัตรโดยสารบนเครื่องอ่านบัตรที่อยู่ใกล้ประตูทางออกก่อนลงจากรถบัส สำหรับผู้โดยสารที่ชำระด้วยเงินสดจะไม่ได้รับส่วนลดสำหรับการเปลี่ยนระบบขนส่งเช่นนี้ ดังนั้นจึงขอแนะนำให้ใช้บัตรโดยสารจะดีกว่า

 

บัตรโดยสาร

ที่เกาหลีมีระบบขนส่งสาธารณะที่ดีเยี่ยม นอกจากนี้ยังมีระบบการชำระเงินที่ถูกพัฒนามาเป็นอย่างดีซึ่งใช้ได้ทั่วประเทศรองรับการชำระเงินสำหรับรถประจำทาง รถไฟฟ้าใต้ดิน และแท็กซี่ สามารถหาซื้อบัตรโดยสารเหล่านี้ได้จากสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินและร้านสะดวกซื้อ สิ่งที่ดีที่สุดของบริการนี้ก็คือ ทั้งชาวเกาหลีและนักท่องเที่ยวต่างชาติก็สามารถใช้บัตรนี้ได้ นอกจากนี้ยังประหยัดเงินได้ 100 วอน ในการเดินทางแต่ละเที่ยว และยังได้รับส่วนลดเมื่อต้องเปลี่ยนระบบขนส่งประเภทต่าง ๆ อีกด้วย
 
☞ เพจล่าสุด: T-Money & Cashbee
 
*เพจนี้ได้รับการอัพเดทล่าสุดเมื่อ 18 กันยายน 2017 ดังนั้นข้อมูลอาจมีความแตกต่างจากปัจจุบันที่นี่