August 31, 2010

เทศกาลที่น่าสนใจในเกาหลี ฤดูใบไม้ร่วง

ข่าวสำหรับสื่อมวลชน
เทศกาลที่น่าสนใจในเกาหลี ฤดูใบไม้ร่วง
Festival in Korea in Autumn 2010
เทศกาลระบำหน้ากากนานาชาติอันดอง (Andong International Mask Dance Festival)

หมู่บ้านฮาฮวยในอันดองจังหวัด เคียงซางบุก-โด เป็นที่สนใจของชาวโลกในปี 1999 เมื่อสมเด็จพระราชินีควีนอลิซาเบธที่ 2 ได้มาเยือนที่นี่ ชาวหมู่บ้านฮาฮวยได้ดำเนินชีวิตแบบดั้งเดิมในบ้านที่สร้างตามแบบศตวรรษที่ 18 และ 19 อย่างเห็นได้ชัด พวกเขายังคงรักษาระบำหน้ากากฮาฮวยอันเป็นการแสดงพื้นบ้านที่ยังคงดำรงอยู่มา หลายร้อยปี การแสดงระบำหน้ากากฮาฮวยถูกยกให้เป็นสมบัติของชาติลำดับที่ 121 หน้ากากแบบโบราณของเกาหลีทั้งหมดที่ใช้ในการแสดงละครหน้ากากนั้นทำจากกระดาษ แต่ของฮาฮวยนั้นทำจากไม้ เทศกาลระบำหน้ากากนานาชาติอันดองจัดขึ้นริมแม่น้ำในหมู่บ้านมีการแสดงระบำ หน้ากากฮาฮวยเป็นจุดเด่นรวมถึงระบำหน้ากากของเกาหลีและของต่างประเทศและ ละคร

โปรแกรมสำหรับผู้มาเยือนรวมถึงชั้นเรียนการระบำหน้ากาก นิทรรศการหน้ากากทั้งเก่าและใหม่จากทั่วโลก การแสดงหุ่นเชิดและการแสดงศิลปะอื่นๆ
ฮาฮวยเบียวซินกุต ทัลลอรี Hahoe Byeolsingut Tallori): ละครรำหน้าการนักบวชซึ่งได้มีการเล่นมากว่า 500 ปีในหมู่บ้านฮาฮวย ซึ่งสวดขอพรเทวดาผู้พิทักษ์ให้มีสุขภาพดีและสันติสุขในชุมชน เพิ่มเติมสีสันด้วยคำถากถางอันเผ็ดร้อนต่อบรรดาชนชั้นสูงที่ทุจริตและพระที่ กระทำผิดหรือพระที่ฟุ่มเฟือย

ชื่อสถานที่: ปลายกันยายนหรือต้นตุลาคม
เบอร์โทร: คณะแผนงานเทศกาลการแสดงระบำหน้ากากนานาชาติอันดอง โทร. (054) 851-6393
โทรสาร: (054) 852-9230       Url: http://www.maskdance.com
วิธีการเดินทาง: โดยรถไฟเข้าเมืองอันดองจากสถานีรถไฟชองยางนีในกรุงโซลหรือรถโดยสารจากสถานี ขนส่งดางโซล (ใช้เวลา 4 ชั่วโมง) จากสถานีรถโดยสารภายในของอันดองหรือสถานีรถไฟอันดอง ต่อรถโดยสารท้องถิ่นไปหมู่บ้านฮาฮวย (ใช้เวลา 50 นาที)      วันให้บริการ: ปลายกันยายนหรือต้นตุลาคม
เทศกาลดนตรีพื้นบ้านเกาหลี นันเก (Nangye Traditional Korean Music Festival)

เทศกาลนี้จัดขึ้นเพื่อเป็นการรำลึกถึงปาร์ค ยอน (Park Yeon) (นามปากกาของท่านคือ “นันเก” (Nangye)) หนึ่งในสามของนักดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์เกาหลี ท่านมีชีวิตอยู่ในช่วงต้นๆของราชวงศ์โชซอนและส่งเสริมและพัฒนาการดนตรีแบบ โบราณของเกาหลี หลายคนยกย่องท่านว่าเป็นบิดาของคีตวิทยาแห่งเกาหลี ในฐานะที่เป็นนักแต่งเพลงที่ยอดเยี่ยมและเป็นผู้มีความสามารถพิเศษเขาได้ทำ การปรับเปลี่ยนเพลงที่ได้รับอิทธิพลจากจีน อาทิ ดาง-อัค (dang-ak) และอา-อัค (a-ak) รวมถึงดนตรีพื้นเมืองเกาหลี ฮยาง-อัค (hyang-ak)ระหว่างเทศกาลมีการแสดงจินตลีลาแสดงเรื่องราวแห่งชีวิตท่านและการ แสดงการผสมกลมกลืนของดนตรีดั้งเดิมเกาหลีกับดนตรีตะวันตกโดยวงศ์ดุริยางค์ ดนตรีดั้งเดิมเกาหลีนางเยที่นางเยฮอลล์ ผู้มาเยือนต้องพยายามได้รับโอกาสในการเล่นเครื่องดนตรีเกาหลีแบบดั้งเดิม มีรายการการแข่งขันดนตรีแห่งชาติและการแข่งขันอ่านบทกลอนโบราณแห่งชาติรวม อยู่ด้วย

อา-อัค: รูปแบบเพลงของเกาหลีที่มีท่วงทำนองช้าซึ่งรับมาจากเพลงจีนในสมัยราชวงศ์ซ่ง เพลงชนิดนี้บรรเลงในพิธีการในราชสำนักและพิธีการบูชาเซ่นไหว้บรรพบุรุษและ ท่านขงจื๊อในอารามต่างๆ มีเครื่องดนตรีประกอบที่หลากหลายใช้เล่นประกอบกับการเต้นรำ เพลงสมัยราชวงศ์ซ่งถูกถ่ายทอดมายังเกาหลีในสมัยกอร์เยวในปี 1116
ฮยาง-อัค: เป็นเพลงพื้นเมืองในราชสำนักเกาหลีชนิดหนึ่งซึ่งพัฒนาการมาจากยุคสามก๊กผ่านมายังราชวงศ์โชซอน
บรรเลงในพิธีการของราชสำนักมีความเป็นมาที่แตกต่างจาก ดาง-อัคซึ่งได้รับมาจากสมัยราชวงศ์ถัง หรืออา-อัค

ชื่อสถานที่: ยองดอง, ชุงชองบุค-โด (Yeongdong, Chungcheongbuk-do)
เบอร์โทร: ฝ่ายวัฒนธรรมและการสื่อสาร, สำนักงานยองดอง-กุน โทร. (043)740-3223
โทรสาร: (043)740-3209     Url: http://www.yeongdong.go.kr
วิธีการเดินทาง: โดยรถไฟเข้าเมืองยองดองสายเคียงบูซอน (Gyeongbuseon Line) ขึ้นที่สถานีรถไฟโซล หรือรถโดยสารจากสถานีขนส่งทงโซลไปยังสถานีปลายทางยองดอง (ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 40 นาที) และเดินต่ออีก 10 นาทีไปยังยองดองชอนสตรีม และนันเกฮอลล์   วันให้บริการ: ปลายกันยายนหรือต้นตุลาคม

3. เทศกาล พูซาน ชากัลชิ (Busan Jagalchi Festival)


พูซานเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองของเกาหลีที่เจริญรุ่งเรืองด้วย ทรัยากรทางทะเลอันอุดมสมบูรณ์ ถูกต้องตามสภาพลมฟ้าอากาศแบบมหาสมุทรและทัศนียภาพอันสวยงามทั่วไปตามชายฝั่ง และท่าเรือ ตลาดปลาชากัลชิในพูซานเป็นตลาดปลาที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีซึ่งอำนวยประโยชน์ และเป็นแหล่งจัดส่งผลิตภัณฑ์จากทะเลนับเป็นตันๆในแต่ละวัน

เทศกาลพูซาน ชากัลชิ
จัด ขึ้นทุกปีที่ตลาดและถนนกวางบองโนและเขตนัมโป-ดอง นำเสนอการแสองซึ่งมีเป้าหมายอยู่ที่การแนะนำประเพณีของชาวประมงและผลิตภัณฑ์ จากทะเลแก่ผู้คนจากหลายหลากสถานที่ ไฮไลท์ของงานรื่นเริงในตอนเย็นคือพิธีบูชาสงฆ์ของชาวประมง (เรียกว่ายองวังกุท Yong-wanggut) ซึ่งเป็นการสวดอ้วนวอนต่อราชามังกรแห่งท้องทะเลขอให้คุ้มครองพวกเขาให้ ปลอดภัยในการเดินเรือและจับปลาได้มากๆ ผู้สวดจะเอ่ยคำว่า โกซา (Gosa) เพื่อความเป็นสิริมงคลและปัดเป่าภัยชั่วร้าย และการแสดงของวงดนตรีเครื่องเคาะจังหวะ (ปุงมุลโลริ) (pungmullori)
อัน ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้อิสระในการร่วมแสดงช่วงเวลาแห่งความตื่นเต้นด้วยกัน ปุงมุลหมายถึงเครื่องเคาะจังหวะที่ปกติจะเล่นโดยชาวประมงในโอกาสเทศกาล

งานต่างๆที่ตลาดคือการสาธิตการลอกหนังปลาไหลและการแล่เนื้อปลาของแม่ค้าปลา การจัดปลาในถังด้วยมือเปล่าเป็นโปรแกรมที่ให้ทุกคนได้เข้าร่วมยกเว้นการแข่ง ขันทำอาหารเกาหลีซึ่งมีไว้สำหรับชาวต่างชาติเท่านั้น นอกนั้นยังมีการแข่งขันทำครัวด้วยเนื้อปลาสำหรับพ่อครัวใหญ่และการแข่งขัน เรียกชื่อปลา (เพื่อทดสอบความรู้ด้าน โฮ หรือปลาสด) มีอาหารทะเลขายในราคาพิเศษระหว่างเทศกาล ที่นี่คือสถานที่ที่ผู้ชื่นชอบอาหารทะเลจะได้เลือกปลาสดคุณภาพดีที่สะพานปลา และในถังปลาด้วยตนเอง

ยอง-วังกุท : เป็นพิธีกรรมของนักบวชของชาวประมงต่อราชามังกรแห่งท้องทะเล มีการปฏิบัติกันมาแต่โบราณกาลเพื่อให้มีความปลอดภัยในการเดินทาง ลากอวนได้ครั้งละมากๆ และชีวิตที่ดีในชุมชน
ชื่อสถานที่: ตลาดปลาชากัลชิ, ถนนนัมโป-ดอง (Nampo-dong) และถนนควางบองโน (Gwangbongno), พูซาน
เบอร์โทร: คณะกรรมการเทศกาลพูซาน ชากัลชิ โทร. (051) 243-9363
โทรสาร: 051) 254-6646     Url: http://www.chagalchi.co.kr
วิธีการเดินทาง: โดยรถไฟใต้ดินพูซานสาย 1 จากสถานีรถไฟใต้ดินพูซานไปยังสถานีชากัลจิชิ หรือรถโดยสารจากสถานีขนส่งพูซานไปยังนัมโป-ดองหรือไปยังชุงมู-ดอง หรือรถโดยสารจากสถานีพูซานไปยังตลาดปลาชากัลชิ
วันให้บริการ: ตุลาคม

4. เทศกาลโคม ชินจู นัมกัง (Jinju Namgang Lantern Festival)


ประเพณีการลอยโคมในแม่น้ำนัมกังในชินจูย้อนวันเวลาไปยังการรุกรานเกาหลีโดย ญี่ปุ่นใน 1592 ในเดือนตุลาคมปี 1592 ช่วงระหว่างสงครามระหว่างเกาหลีกับญี่ปุ่นรอบๆ ป้อมชินจูซองนั้นชาวชินจูได้ปล่อยโคมขึ้นบนท้องฟ้าเหมือนกับเป็นสัญญาณทาง ทหารและเครื่องมือในการสื่อสารกับทหารภายนอกป้อมในขณะที่โคมลอยก็ได้จุดไป ตามแม่น้ำนัมกัง
เทศกาลโคมชินจู นัมกัง ได้จัดขึ้นตั้งแต่ปี 2000 โดยขยายและพัฒนาอย่างต่อเนื่องจากประเพณีการลอยโคมซึ่งปฏิบัติมาทุกปี ตั้งแต่ปี 1949 ผู้มาเยือนจะได้ชมการแสดงต่างๆอันหลากหลาย อาทิ โคมอธิษฐานรูปเฉลียงชกซองนู (Chokseongnu Pavilion-shaped wishing lanterns) เทศกาลโคมโลก และดอกไม้ไฟริมฝั่งน้ำเป็นการแสดงรายวันในเทศกาล
การแสดงที่สำคัญรวมถึงนิทรรศการโคมโลก การแขนโคมอธิษฐาน การลอยโคม การประดิษฐ์โคม การจุดดอกไม้ไฟริมฝั่งน้ำ การปล่อยโคมและอื่นๆ

ชื่อสถานที่: แม่น้ำนัมกัง (Namgang River), ป้อมชินชูซอง (Jinjuseong Fortress) ในชินจู, เคียงซางนัม-โด
เบอร์โทร: (055) 749-2051   โทรสาร: (055) 749-2807

กลับไปหน้าหลัก